Phiên bản mới
Ngành tôm phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025 In
Thứ ba, 09 Tháng 5 2017 09:33

VIETRADE – Ngành sản xuất và chế biến tôm trong nước đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5-5 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2020, theo dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PNTN) trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Theo dự thảo, mục tiêu chính là phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam và mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

 

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng bình quân của toàn ngành trong giai đoạn 2017-2020 dự kiến đạt từ 9,5%-12%. Tổng diện tích nuôi tôm nước lợ sẽ đạt 710.000 ha với sản lượng lên tới 850.000 tấn.

 

Trong giai đoạn tiếp theo từ 2021 đến 2025, ngành công nghiệp tôm công nghệ cao và nuôi sinh thái quy mô lớn sẽ được hình thành, được tổ chức sản xuất hợp lý, có hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

 

Theo đó, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của giai đoạn kể trên được kỳ vọng sẽ đạt 10 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 12-14%/năm. Tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 750.000 ha với sản lượng 1,1 triệu tấn.

 

Để hoàn thành mục tiêu này, Bộ NN&PNTN sẽ rà soát quy hoạch, nâng cấp hạ tầng thủy lợi, giao thông đầu mối, điện ba pha tại các vùng sản xuất tôm công nghiệp tập trung.

 

Bộ sẽ tổ chức lại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, phân tán theo hình thức hợp tác thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo ra các vùng sản xuất nguyên liệu lớn, tập trung và liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

 

Không chỉ vậy, Bộ sẽ tập trung nghiên cứu, chọn tạo đảm bảo trước năm 2025 đủ tôm giống chất lượng cao đồng thời đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, các biện pháp quản lý tiên tiến vào các vùng sản xuất tôm công nghệ cao và cả vùng tôm quảng canh, sinh thái; đẩy nhanh áp dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến tôm để nâng cao tỷ trọng hàng giá trị gia tăng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

 

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tổ chức nghiên cứu thị trường trong nước và thế giới về thị hiếu tiêu dùng, chủng loại sản phẩm, dung lượng thị trường, mức độ cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác để xây dựng kế hoạch mở rộng thị trường hiệu quả. Tăng cường quảng bá thương hiệu, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

 

Phát biểu trong hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam diễn ra ngày 6/2 tại Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển ngành tôm. Mục tiêu đưa ra là ngành tôm phải phát triển bền vững, phấn đấu đạt khoảng 10% GDP quốc gia.

 

Về tầm nhìn đối với ngành tôm, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam, trước hết là Đồng bằng sông Cửu Long là thủ phủ của ngành công nghiệp nuôi trồng và chế biến tôm chất lượng cao trên toàn thế giới.

 

“Từ đây, chúng ta sẽ chứng kiến những thương hiệu toàn cầu về tôm, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới về ứng dụng các công nghệ tiên tiến liên quan đến sản phẩm tôm như sản xuất con giống, nguồn thức ăn, công nghệ sinh học và tự động hóa trong nuôi trồng, chế biến tôm,” Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu tôm sang 90 thị trường, đạt kim ngạch hơn 3,1 USD, tăng 6,7% so với năm 2015, trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm hơn 62%, tôm sú chiếm gần 30%, tôm biển khác chiếm 8,3%./.Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

 
© 2009 Vietnam Trade Promotion Agency - VIETRADE
 Web site này xem tốt nhất với trình duyệt Firefox